1.Canh măng
Ngâm măng khô trong nước từ 2-3 ngày cho mềm. Luộc măng từ 2 đến 3 lần nếu cần thiết. Cắt thành miếng dài khoảng 5cm. Xào măng cùng với thịt chân giò lợn, nêm mắm muối cho vừa ăn. Ðổ nước vào nồi cùng với măng và chân giò đã xào. Ðun sôi, vặn nhỏ lửa, ninh cho đến khi thịt nhừ. Khi ăn rắc lên trên mấy cọng hành tươi.
2. Hành muối
Bạn nên làm món này khoảng 2 tuần trước Tết. Hành phơi tái, rửa sạch. Hoà lẫn muối và đường trong nước ấm. Cho hành vào, đậy nắp và giữ ở nơi khô ráo trong vòng 2 tuần. (Có thể thêm tỏi hoặc ớt tuỳ ý).
3. Miến (Miến nấu lòng gà)
Cắt ngắn miến theo độ dài nhất định và ngâm nước khoảng 10-15 phút. Xào lòng gà, cho nước, gia vị và đổ nước dùng. Khi sôi, cho miến vào, rắc hành tươi lên.
4.Mọc
Nguyên liệu: giò sống, nấm hương cắt bỏ chân ngâm mềm. Phết giò vào nấm và nấu với nước dùng gà.
5.Gà luộc hoặc rán
Gà rán: Ướp thịt đã chặt miếng với muối, đường, tỏi, gia vị và kẹo đắng. Cho gà vào chảo rán vàng với dầu. Gà luộc: Chấm với gia vị rắc lá chanh.
6.Cá chép kho với giềng
Cá cạo sạch vảy, cắt thành khúc và rán qua. Cho cá đã rán vào một chiếc nồi đã có giềng giã nhỏ, dầu ăn, kẹo đắng và nước. Ðun đến khi cá chín mềm, chỉ còn một chút nước đặc sánh là được.
7.Bò kho quế
Thịt bò bắp được thái thành miếng vừa ăn. Giã quế thành những miếng vụn, trộn lẫn thịt bò. Ướp gia vị. Thêm mắm, muối, và đun lửa nhỏ. ăn nóng. Yêu cầu thịt chín mềm, không dai.
8.Xôi gấc
Ngâm gạo nếp qua đêm sau đó vo sạch, để ráo. Bổ gấc. Loại bỏ hạt. Trộn ruột gấc với một chén rượu nhỏ. Sau đó trộn lẫn gạo, gấc và thêm một nhúm muối.
Ðặt chõ lên bếp. Khi nước trong chõ sôi thì đổ gạo vào chõ. Xôi gần chín, trộn với một ít mỡ gà. Khi xôi chín, cho đường và dùng đũa trộn đều. Ðơm xôi ra đĩa, có thể trang trí mấy hạt gấc ở trên .
9.Chè kho
Ngâm đỗ xanh qua đêm. Ðãi sạch vỏ. Ðồ đỗ chín. Cho đỗ vào cối giã và nắm lại thành từng nắm nhỏ. Dùng dao sắc thái đỗ sao cho đỗ thật tơi và nhỏ mịn. Trộn lẫn đường và đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi chín nhuyễn. Ðơm chè vào đĩa, rắc vừng lên. Khi ăn, xắt thành miếng nhỏ như miếng bánh.
7.Mứt
Làm trước Tết khoảng một tuần. Ðiều quan trọng nhất trong việc chế biến món mứt là phải giữ được nguyên hình dạng của các loại quả. Các loại mứt phổ biến: mứt táo, khoai tây, cà chua, mận, gừng.
Mứt táo: Khứa dọc vỏ táo nhưng không được quá sâu. Ngâm trong nước lạnh có hoà lẫn một ít nước vôi trong. Ngâm qua đêm, vớt ra rửa sạch để ráo. Trộn đường đỏ. Ðun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy và quyện vào quả. Bắc ra khỏi bếp. ép thật cẩn thận và nhẹ nhàng lên đầu quả táo sao cho quả táo gợi lên hình dạng của con sò.
Nếu muốn làm mứt quất, một loại quả truyền thống của ngày Tết thì phải dùng đường trắng để giữ được màu sắc tự nhiên của quất. Bạn nên cẩn thận giữ cuống để giữ hình dạng của quả. Bạn nên cẩn thận ép bớt nước ở trong quả quất ra sau khi đã xuyên thủng một vài lỗ nhỏ ở vỏ quả quất.
8.Và điều cuối cùng bạn nên biết
Sau khi trổ tài làm các món trên, bạn lưu ý không nên vứt các đồ dư thừa trong bốn ngày Tết. Bạn nên kiêng quét rác ra khỏi nhà bạn trong những ngày này vì theo quan niệm tất cả những thành quả và những điều may mắn bạn có trong một năm sẽ bị biến mất cùng với chúng.
( Sưu tầm)
|