Công dụng của cây rau sam - Ẩm thực - Văn hóa ẩm thực - Trương Thành Phú
Trang chủ » Bài viết » Ẩm thực

Công dụng của cây rau sam
2016-07-08, 6:50 PM

Rau sam là loại rau chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, acid folic và choline... không chỉ là món ăn bổ mát mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

Rau sam (còn có tên gọi Mã Xỉ Hiện vì có lá giống hình răng ngựa) là loại rau mọc dại ở khắp nơi từ bắc đến nam. Không chỉ là món ăn quen thuộc, rau sam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều căn bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Rau-sam

 Rau sam chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Ngăn quá trình lão hoá, giúp làm lành vết thương

Trong rau sam có chứa nhiều axit béo không no, các loại dưỡng chất, đặc biệt là chất chống oxy hoá có khả năng hỗ trợ các tế bào mới được hình thành và ngăn ngừa tế bào già cỗi, giúp quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn. Lá tươi của cây rau sam đắp vào vết thương giúp đẩy nhanh tiến trình kéo da non trên vết thương

Trị mụn nhọt

Tri-mun-bang-phuong-phap-tu-nhien-voi-5-loai-nuoc-ep-3

Trị mụn từ nước cốt rau sam 

Rau sam có chứa các thành phần quan trọng như chất đạm, vitamin A, C, khoáng chất, đặc biệt là chất staphylococcus aureus có thể diệt được loại vi khuẩn tụ cầu vàng gây ra các vấn đề về mụn trong cơ thể con người. Từ lâu, y học dân gian nước ta thường dùng rau sam như một loại thuốc sát trùng trong những chứng lở loét ngoài da, làm tiêu nhọt độc. 

Diệt khuẩn, trị kiết lị

Nước cốt và nước sắc rau sam trị khuẩn shigella gây lỵ trực khuẩn, trị khuẩn salmonella typhi gây bệnh thương hàn, trị tụ cầu gây nhọt ngoài da...; diệt nấm, diệt ký sinh trùng đường ruột: giun móc, giun kim, giun đũa.

Lấy 50g rau sam tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Uống nước ép rau sam vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc uống vào buổi sáng, lúc chưa ăn gì, sau 4 giờ mới được ăn nhẹ. Uống liền trong 3 - 4 ngày.

Bên cạnh đó, rau sam có tính kháng sinh với các vi khuẩn đường ruột rất tốt. Đặc tính kháng sinh của rau sam rất công hiệu với các vi khuẩn đường ruột, ngoài da và một số vi khuẩn gây bệnh ở phổi. Các vi khuẩn nhạy cảm bao gồm vi khuẩn E.coli, trực khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn. Do đó, rau sam thường xuyên được sử dụng để chữa bệnh đường ruột.

Portulaca_sativa_01

Có thể trồng rau sam trong nhà để dùng dần 

Trị tiểu rát, tiểu ra máu

Vi khuẩn E.coli là vi khuẩn hàng đầu gây bệnh viêm đường tiết niệu. Vì vi khuẩn E.coli rất nhạy cảm với rau sam, nên chỉ cần nước ép rau sam chừng 10% (10g nước cốt rau sam + 90ml nước) đã có thể trị được trực khuẩn E.coli. Công thực này rất tốt để chữa tiểu máu, tiểu đau, tiểu rắt.

Rau sam cũng có tác dụng chống viêm và thải acid uric ra khỏi cơ thể theo đường tiểu (Acid uric đọng lại ở các khớp ngón chân gây ra bệnh Goute). Hằng ngày ăn 200 g rau luộc cho đến khi khỏi bệnh.

Trị sỏi thận

Rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc tính, có công dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng lợi tiểu. Trong 100g rau sam có khoảng 93g nước nên nó có công dụng thải độc, lợi tiểu rất tốt, là vị thuốc chữa dỏi thận rất tốt, nhất là những trường hợp bệnh sỏi thận ở tình trạng nhẹ. Bài thuốc trị sỏi thận bằng rau sam giúp tống sỏi thận ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Người bệnh nên áp dụng bài thuốc này thường xuyên và đi kiểm tra cho đến khi loại bỏ hết sỏi thận ra ngoài.

                                                                                                                                                                     ( Sưu tầm)

 

Thể loại: Ẩm thực | Thêm bởi: phuthanhphu89
Lượt xem: 15 | Tải về: 0 | Rating: 0.0/0
Tổng số bình luận: 0
Chỉ thành viên mới tham gia bình luận.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]