1. Ốc móng tay trộn chua cay
Nguyên liệu:
- 1/2kg ốc móng tay
- 2 cây sả, 50g rau húng lủi
- 2 trái ớt sừng, 4 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 ít gừng giã giập
- 2 thìa súp tương ớt
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa súp nước cốt chanh
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà-phê hạt nêm.
Cách làm:
1. Ốc rửa sạch. Rau húng lủi
nhặt lấy lá, rửa sạch. Ớt, hành tím, tỏi xắt lát mỏng.
2. Bắc nồi nước lên bếp, nấu
thật sôi, cho vào ít gừng giã giập. Trụng ốc thật nhanh, vớt ra, tách một bên
vỏ, chừa lại phần vỏ gắn với nạc ốc, để ráo.
3. Trộn đều hành, ớt, tỏi xắt
lát với tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm và nước cốt chanh làm nước trộn. Cho
ốc đã luộc vào thố, rưới nước trộn, cho thêm rau húng lủi vào, trộn đều, gắp ra
đĩa.
Mách nhỏ:
Ốc móng tay phải chọn ốc sống,
tức những con còn ngọ nguậy mà mắt có thể nhìn tháy. Khi trụng ốc phải đợi nước
thật sôi, vừa cho vào là vớt ra ngay.
2. Ốc móng tay hấp kiểu Thái
Nguyên liệu
- 1/2 kg ốc móng tay
- 1 muỗng canh dấm
- 2 chén nước dùng heo
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm
- 1 muỗng cà phê gừng bằm
- 1/2 muỗng cà phê giềng
- 1 muỗng cà phê ớt tươi
- 1 muỗng cà phê lá chanh xắt
nhuyễn
- 2 muỗng sả bằm
- 5 cây sả cây, đập giập
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị: hạt nêm, đường. Chuẩn
bị 1 nồi đất.
Cách làm:
1. Ốc móng tay rửa sạch qua nước
muối cho vào nồi hấp chín rồi xếp vào nồi đất (không lấy nước). Cho dầu điều
vào chảo phi thơm tỏi rồi cho sả, gừng, ớt, giềng vào xào cho thơm.
2. Sả cây đập dập, cho vào nồi
đất rồi cho 2 chén nước dùng, lá chanh xắt nhuyễn và dấm vào nồi. Đun sôi, nêm
2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm sao cho có vị chua ngọt. Tiếp tục
cho gừng, ít giềng vào, chờ nước sôi lại lần nữa là được. Dùng nóng.
3. Ốc móng tay xào tỏi
Nguyên liệu
- 1/2 kg ốc móng tay
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm
- 2 muỗng cà phê sả bằm.
- 1 muỗng cà phê ớt tươi
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường.
Cách làm:
1. Ốc móng tay để nguyên vỏ, rửa
qua nước muối. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi bằm, cho dầu điều vào.
2. Đợi dầu nóng, cho sả vào phi
thơm rồi cho ốc vào, đảo trên lửa lớn, cho tỏi bằm vào. Nêm hạt nêm, đường vào,
đảo khoảng 3 phút cho ốc chín là được.
4. Chả ốc cuộn lá lốt
Nguyên liệu:
- 250kg ốc bươu
- 200g giò sống
- 500g lá lốt
- 1 nhánh gừng
- 1 nắm lá chanh
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- 4 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa cà phê đường
- 3 thìa súp nước mắm ngon
- Dầu để chiên.
Cách làm:
1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc
ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt băm nhỏ
2. Gừng, lá chanh, tỏi, củ hành
tím, ớt băm nhuyễn, để riêng từng thứ. Hành tây xắt lát thật mỏng. Lá lốt lặt
bỏ cuốn, rứa sạch vẩy ráo nước.
3. Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn,
trút ra trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím băm, lá chanh, hạt
nêm, tiêu.
4. Trải lá lốt ra, cho nhân đã
trộn vào giữa mặt dưới lá, cuộn lại như cuộc chả giò, tiếp tục như thế cho đến
hết nhân.
5. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào,
dầu sôi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ, khi thấy cuốn hơn cứng tay
là được.
6. Pha nước mắm với đường, tỏi,
gừng làm nước chấm, món này có thể ăn kèm với bún rất ngon.
5. Ốc bươu xào lá lốt
Nguyên liệu:
- 250g ốc bươu
- 100g lá lốt
- 1 nhánh gừng
- 2 trái ớt
- 3 tẹp tỏi
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa súp hạt nêm
- 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc
ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.
2. Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để
ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.
3. Phi thơm tỏi, ớt, gừng với
dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc
xuống.
4.Trút ra đĩa, dùng nóng với
cơm.
6. Ốc xào sa tế
Nguyên liệu:
- 500g ốc bươu
- 1 thìa súp ớt khô
- 2 thìa súp tương xí muội
- 1 thìa súp tương ớt
- 1 thìa súp hạt điều đỏ
- 4 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê xì dầu
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả
cây, sả băm.
Cách làm:
1. Ốc bươu ngâm trong nước và sả
cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua
nước sạch để ráo nước.
2. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn
3. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào,
phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì
dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào
xóc đều, tắt bếp
4. Cho ra đĩa, trang trí với sả
và ớt trái, dùng nóng với cơm.
Theo MNVN, BGĐ
|