Đậu phụ không được ăn với hành - Ẩm thực - Văn hóa ẩm thực - Trương Thành Phú
Trang chủ » Bài viết » Ẩm thực

Đậu phụ không được ăn với hành
2012-03-24, 9:37 PM
 
Đậu phụ tẩm hành là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp này có thể gây bệnh sỏi thận.

>> Bí quyết thái hành không cay mắt

Hành được xem là thứ nguyên liệu tuyệt vời trong nấu nướng, giúp tăng thêm màu sắc, hương vị cho món ăn. Những cọng hành xanh mướt với phần củ trắng bóc, mập mạp thường xuyên có mặt trong mâm cơm của mọi nhà. Tuy nhiên, có những thói quen sử dụng hành trong chế biến thực phẩm tưởng chừng bổ dưỡng và ngon miệng thì lại gây hại cho sức khỏe con người.

Đậu phụ kỵ hành

Hành chứa acid oxalic, khi kết hợp với đậu phụ sẽ dễ sản sinh chất oxalate calcium. Đây là chất lắng đọng màu trắng mà cơ thể khó hấp thụ. Nếu chất này có nhiều trong cơ thể thì sẽ dễ gây bệnh sỏi thận. Ngoài đậu phụ, hành cũng không nên kết hợp với các thực phẩm có hàm lượng canxi cao. Điều đó có nghĩa là không nên uống sữa gần với thời gian ăn hành.

 

Nhiều gia đình có thói quen sốt đậu và rắc thêm hành tươi cho món ăn thêm màu sắc và hương vị thơm ngon.

Không ăn cùng thịt chó, thịt gà trống

Hành khi kết hợp với các thực phẩm này sẽ rất nóng. Những người hay có chứng bốc hỏa nên hạn chế ăn. Riêng các bệnh nhân bị viêm mũi càng nên kiêng thịt chó nấu với hành. Món này sẽ khiến bệnh tật thêm trầm trọng.

Khi ăn hành, không nên uống mật ong

Các loại enzym có trong mật ong và các chất trong hành khi kết hợp với nhau sẽ gây phản ứng có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt có thể gây chứng tiêu chảy, khó chịu ở đường tiêu hóa.

 

Hành là nguyên liệu phổ biến trong thực phẩm.

 Không ăn hành khi đang sử dụng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn

Đây là bài thuốc gồm 6 vị: địa hoàng, sơn thù du, sơn dược, trách tả, phục linh, mẫu đơn bì, trị các chứng đái khó, đái rắt, phù thũng và ngứa ở những người dễ mệt mỏi, lượng tiểu tiện giảm hoặc đái rắt.

Trong đông y, hành có vị cay, ôn tính, có tác dụng thông dương hoạt huyết, khu trùng giải độc, trị cảm cúm, phong hàn, đau đầu, kháng ký sinh trùng, bệnh lỵ…Tuy nhiên, theo cách lý giải của đông y, trong thời gian đang sử dụng Lục vị địa hoàng hoàn để bổ thận âm, nên kiêng ăn hành.


 
Mai Anh (theo Fenghuang)
Thể loại: Ẩm thực | Thêm bởi: phuthanhphu89
Lượt xem: 367 | Tải về: 0 | Rating: 0.0/0
Tổng số bình luận: 0
Chỉ thành viên mới tham gia bình luận.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]